• 02-987-1198
  • LINE @mavellair
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Interview

สัมภาษณ์ อาจารย์ สุรชิต กุระธรรม ถึงที่มาที่ไปของแอร์โซล่าร์เซลล์

       เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้บริษัท มาเวลคอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่เคยจัดอบรมช่างเครื่องปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติที่โรงงานผลิต จึงได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดอบรมมาเป็นรูปแบบบการฝึกอบรมแบบออนไลน์ หลังจากจัดอบรมออนไลน์เสร็จในช่วงเช้า เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ อาจารย์สุรชิต กุระธรรม ถึงเรื่องที่มาที่ไปของแอร์โซล่าร์เซลล์ 

เริ่มบทสนทนา

       “สวัสดีครับผมว่าที่ ร.ต.สุรชิต กุระธรรม อุปนายกสมาคมส่งเสริมและพัฒนาพลังงานหมุนเวียน วิทยากรสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี สาขาเทคนิคการติดตั้งและบำรุงรักษาระบบโซลาร์เซลล์ และที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์ บริษัทมาเวลคอร์ปอเรชั่น จำกัด”

ก่อนจะมาทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ อาจารย์ทำอะไรมาก่อน

       เดิมทีเราทำธุรกิจด้านเครื่องปรับอากาศและคอมพิวเตอร์ อดีตเคยเป็นครู เป็นอาจารย์สอนที่วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี และก็เป็นอุปนายกสมาคมส่งเสริมและพัฒนาพลังงานหมุนเวียน โดยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว พลังงานทดแทนเริ่มเข้ามาสู่เมืองไทย และผมเองก็อยู่ในกลุ่มของสมาคมที่ต้องการอนุรักษ์พลังงานในทุกๆรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น โซล่าร์ฟาร์ม โซลาร์ลูฟท็อป หรือ ชีวะภาพ ชีวะมวล ที่จะส่งผลดีกับโลกและธุรกิจด้านพลังงาน

แล้วอะไรคือที่มาที่ไปของการมาทำแอร์โซล่าร์เซลล์กับทางมาเวล

       โดยส่วนตัวแล้ว CEO คุณปริญญา มานวงค์ ของทางมาเวลท่านก็สนับสนุนแล้วก็ชื่นชอบในเรื่องของพลังงานทดแทนอยู่แล้ว ในยุคแรกๆ 10 กว่าปีที่แล้วท่านก็เป็นส่วนหนึ่งของสมาคมด้วย เราคุยกันแต่เรื่องของพลังงานทดแทน แต่เราก็รู้พื้นหลังอยู่แล้วว่าท่านทำในส่วนของเครื่องปรับอากาศ ผมเองก็เป็นครูบาอาจารย์ด้านไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และส่วนตัวก็ทำธุรกิจในด้านของคอมพิวเตอร์และเครื่องปรับอากาศอยู่แล้วด้วย ก็เล็งเห็นถึงปัญหาว่าทำยังไงให้เราซื้อแอร์มาแล้วมีจุดคืนทุน ปกติเราซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าต้องจ่ายค่าไฟอย่างเดียว แต่ทีนี้เราซื้อแอร์ แต่เราสามารถคืนทุนได้
 
       คำว่า
”จุดคืนทุน” หมายความว่า อย่างเราลงทุนในธุรกิจอะไรสักอย่างหนึ่ง เขาเรียกว่าผลตอบแทน อันนี้เราจะได้ผลตอบแทนกลับคืนมาในเรื่องของค่าไฟฟ้า อย่างเราซื้อแอร์ทั่วไป หรือแอร์มาเวลก็ได้ เราจะต้องจ่ายค่าไฟฟ้าทุกเดือน ตรงนี้มันจะมีค่าใช้จ่ายทุกเดือน แต่ถ้าเราซื้อแอร์ระบบโซลาร์เซลล์ไป แทนที่ว่าเราจะเอาเงินในส่วนนี้ไปจ่ายค่าไฟ เราก็จะนำเงินตรงนี้ไปใช้จ่ายอย่างอื่น อันนี้เรียกว่าการคืนทุน รายจ่ายที่เราจำเป็นต้องจ่าย แต่เราไม่ต้องจ่ายออกไป โดยมีระยะเวลาเป็นตัวกำหนด
โดยถ้าไม่เกิน 5 ปี คนส่วนใหญ่หรือนักธุรกิจจะนิยมซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้


แอร์มาเวลจะมี Power optimizer ซึ่งแนวคิดแรกที่เป็นจุดเริ่มต้นในการทำอุปกรณ์อะไรสักอย่างที่แปลงไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์เข้ามาใช้เครื่องปรับอากาศมีที่มาที่ไปอย่างไร

       ก่อนมาจับมือกับแอร์มาเวลเราเห็นกระแสความต้องการการใช้พลังงานและการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์มีการแข่งขันกัน ในยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างอเมริกากับจีน ซึ่งจะมีแข่งขันเรื่องคุณภาพการผลิต เพราะเขามองว่าเป็นเรื่องใหญ่ของโลกที่เราจะช่วยต้องช่วยเหลือกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อม
       ผมก็เลยคิดตั้งแต่เรื่องของพวกนี้มาก่อน มันก็เกิดการต่อยอด ทีนี้การที่จะไปทำโซลาร์ฟาร์มใหญ่ๆอย่างน้อย 1 เมกะวัตต์ คือ 1 ล้านวัตต์ ที่จะขายไฟหรือสำรองไฟไปใช้ ต้องใช้ทุนประมาณหนึ่ง ยุคแรกๆประมาณ 120 ล้านบาท แล้ว 1 ปี 2 ปีต่อ ราคาลดลงเหลือประมาณเมกะวัตต์ วัตต์ละ 60 ล้านบาทในการลงทุนทางการไฟฟ้าเองก็สนับสนุนส่งเสริมให้มีการผลิตไฟฟ้าสำรองในส่วนของพลังงานทดแทน แต่ทีนี้เนื่องจากว่าทุนเยอะ ประชาชนทั่วไปไม่สามารถนำมาใช้งานได้ ผมก็เลยเริ่มให้ความรู้ก่อน ให้คนมีความรู้ ให้มีความต้องการมาลงทุนด้านนี้เยอะขึ้น เพื่อให้แผงละอุปกรณ์ต่างๆมันถูกลง ทีนี้มันก็จะเริ่มมาแล้วว่าอะไรที่ใช้โซล่าร์เซลล์แล้วมันคุ้มทุนได้บ้าง รถยนต์ได้มั้ย เรือได้มั้ย แล้วแอร์หล่ะได้มั้ย อันดับแรกคือหลอดไฟ เราเห็นอยู่แล้ว หลอดไฟฟ้าจะเห็นได้เยอะ ก็เลยเป็นแนวคิดว่าแอร์ ควรจะทำหรือสัมผัส และเข้าสู่เรื่องของพลังงานทดแทนได้

ตอนนี้ Poweroptimizer ก็มีการพัฒนารูปแบบมาอย่างเรื่อยๆ
แล้วตอนนี้ทำออกมาทั้งหมดกี่รุ่นแล้ว

       สำหรับPoweroptimizer ตอนนี้ของเราเป็นรุ่นที่ 3 โมเดลแรกของเราจะถูกติดตั้งที่โรงงานมาเวล เป็นโมเดลแรกเลย เนื่องจากเป็นโปรโตไทป์รูปร่างเลยอาจจะไม่สวยงามนัก โมเดลที่ 2 เริ่มวางตลาดเมื่อ 2 ปีที่แล้วที่ปทุมธานี จนล่าสุดปีที่แล้วเราออกอีกรุ่นหนึ่ง เป็นรุ่นล่าสุดเป็นตัวสีขาวที่เล็กลง ภาพลักษณ์อาจจะยังไม่สวยตอนนี้เราเน้นในส่วนของวิชั่นในการออกแบบ ตั้งแต่ปี 2020 เรามี 4 รุ่น 9k เราใช้รุ่น CTI-09 จะขึ้นต้นด้วยโค้ด CTI ก่อน 12k CTI-12 18k CTI-18 25k CTI-25 ตัวปี 2021 ตัวที่เราทดสอบจะมี inverter 0 และ 1 ดาว เหลือ ตัว 3 ดาว ต้องทำการทดสอบก่อน 0 ดาว 1 ดาว ก็ใช้กับ poweroptimizer ได้หมด ตอนนี้ของปี 2021 0 ดาว กับ 1 ดาว ก็มีติดตั้งแล้ว สั่งซื้อผ่านโรงงาน และโรงานจะส่งไปให้ตัวแทนจำหน่าย ช่างจะซื้อไปติดตั้งอีกทีนึง 

บริษัท มาเวล คอร์ปอเรชั่น จำกัด

@แอร์มาเวล ใครๆก็เย็นได้